Hôm nay, T.Bảy Tháng 2 24, 2018 7:06 am

Múi giờ UTC + 7 Giờ

Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Windows 8 - Bài 1: Tìm hiểu và khám phá hệ điều hành Windows 8
Gửi bàiĐã gửi: T.Năm Tháng 7 18, 2013 2:46 am 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: T.Tư Tháng 1 02, 2013 8:43 am
Bài viết: 27
Windows 8 là gì ?

Hình ảnh

Windows 8 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Nó có rất nhiều những thay đổi mới so với những gì quen thuộc bạn từng biết trước đây về các hệ điều hành Windows của Microsoft, vì vậy nếu bạn đang suy tính đến việc nâng cấp nó từ một phiên bản trước của Windows, bạn nên cẩn thận xem xét những thay đổi này để quyết định có nâng cấp là một ý tưởng tốt.

Đã có rất nhiều phiên bản khác nhau của Windows trong những năm qua, như là Windows 7 (phát hành năm 2009) Windows Vista (2006) và Windows XP (2001). Trong khi phiên bản trước của Windows chủ yếu chạy trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, Windows 8 cũng được thiết kế để chạy trên máy tính bảng. Bởi vì điều này, giao diện đã được đơn giản hóa và thiết kế phù hợp để nó sẽ làm việc với màn hình cảm ứng.

Sự khác biệt giữ Windows 8 so với các phiên bản Windows trước đây như thế nào ?

Có nhiều những thay đổi và tính năng mới trong Windows 8. Những thay đổi này bao gồm giao diện màn hình được thiết kế lại, tính năng trực tuyến (Online), cải thiện bảo mật, và nhiều tính năng khác nữa.

Giao diện

Việc đầu tiên mà bạn sẽ nhận thấy về Windows 8 là một màn hình sau khi khởi động hoàn toàn khác với các phiên bản trước của Windows. Giao diện Windows 8 hoàn toàn mới bao gồm các tính năng như Start Screen, live tiles, và hot corners.

Start screen: Màn hình chính mà bạn sẽ sử dụng được gọi là màn hình Start, và nó sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng của bạn như là các tiles. Bạn cũng có thể cá nhân hoá màn hình Start của bạn bằng cách thay đổi màu sắc, lựa chọn một hình nền, và sắp xếp lại các tiles của bạn.

Hình ảnh
Các ứng dụng trên màn hình Start

Live tiles: Một số ứng dụng sử dụng Live tiles, cho phép bạn xem thông tin mà không cần nhấp vào ứng dụng.
Ví dụ: các ứng dụng thời tiết hiển thị thời tiết hiện tại trên tiles của nó, và bạn có thể click (chạm) vào nó để biết thêm thông tin chi tiết.

Hình ảnh
Live tiles

Hot corners: Bạn sẽ điều hướng chuyển đến các ứng dụng trên Windows 8 bằng cách sử dụng Hot corners. Cách sử dụng một Hot corner, bạn chỉ cần di chuyển chuột ở góc của màn hình, và nó sẽ mở ra một thanh công cụ hoặc tile mà bạn có thể nhấn chuột.

Ví dụ: để chuyển sang một ứng dụng đang mở, bạn có thể di chuyển chuột ở góc trên cùng bên trái và sau đó nhấn chuột. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính bảng, bạn sẽ phải chạm kéo mạnh từ bên trái hoặc bên phải thay vì sử dụng góc nóng.

Hình ảnh
Hot corners

Thanh Charms: Rất nhiều các thiết lập máy tính của bạn bây giờ được tìm thấy trong một thanh công cụ gọi là thanh Charms. Bạn có thể truy cập nó bằng cách rê chuột lên góc trên bên phải hoặc phía dưới bên phải của màn hình. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính bảng, bạn có thể chạm kéo mạnh từ bên phải để mở thanh Charms.

Hình ảnh
Thanh Charms

Các tính năng trực tuyến trong Windows 8

Hiện nay có rất nhiều người bắt đầu lưu trữ các tập tin và thông tin của họ trên các dịch vụ hay lưu trữ trực tuyến (còn được gọi là điện toán đám mây). Một ví dụ như là làm điều này là với dịch vụ SkyDrive của Microsoft. Windows 8 được thiết kế để kết nối liên tục với SkyDrive, cũng như các dịch vụ trực tuyến khác như Facebook và Twitter.

Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft: Thay vì tạo ra một tài khoản trên máy tính của bạn, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Microsoft miễn phí của bạn. Điều này sẽ đem lại cho bạn là tất cả các tập tin của bạn sẽ lưu trữ trên SkyDrive, địa chỉ liên lạc, và nhiều hơn nữa sẽ đưa vào màn hình Start. Bạn thậm chí có thể đăng nhập vào một máy tính bất kì khác đang sử dụng Windows 8, và tất cả các tập tin quan trọng của bạn nó sẽ ở trên đó.

Hình ảnh
Đăng nhập bằng một tài khoản Microsoft

Các tính năng mạng xã hội: Bạn có thể kết nối Facebook, Twitter, và các tài khoản Flickr tới Windows 8, cho phép bạn xem các cập nhật của bạn bè trực tiếp từ màn hình Start của bạn hoặc từ các ứng dụng được xây dựng trong People app.

Hình ảnh
People app

Các tính năng khác trên Windows 8

Màn hình Desktop đơn giản để tăng tốc độ của máy tính: Microsoft đã không loại bỏ giao diện Desktop, và bạn vẫn có thể sử dụng nó để quản lý các file hay mở nhiều chương trình hiện tại của bạn. Tuy nhiên, Desktop mới đã được loại bỏ một số các hiệu ứng trong suốt mà thường gây ra Windows 7 và Vista chạy chậm. Desktop mới sẽ chạy trơn tru hơn trên hầu hết các máy tính.

Hình ảnh
Giao diện Desktop mới

Nút Start hoàn toàn biến mất: Sự thay đổi lớn nhất đối với Desktop là không có nút Start. Trong các phiên bản trước, nút Start là một nơi rất phổ biến để đi để khởi động ứng dụng, thiết lập truy cập, hoặc tìm kiếm trên máy tính. Mặc dù các tính năng này bây giờ có thể truy cập từ màn hình Start, nhiều người trong chúng ta có thể mất phương hướng sử dụng Windows mà không có nút Start.

Hình ảnh
Nút Start hoàn toàn biến mất trên giao diện Desktop

Cải thiện bảo mật: Windows 8 đã tích hợp sẵn chương trình chống virus được gọi là Windows Defender, nó cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các loại phần mềm độc hại chẳng hạn như phần mềm gián điệp. Được xây dựng trong Windows Store cũng giúp giữ cho bạn và máy tính của bạn an toàn bằng cách hiển thị cho bạn những thông tin mỗi ứng dụng sẽ có thể truy cập.
Ví dụ: một vài ứng dụng có thể truy cập thông tin tài nguyên trên máy của bạn, vì vậy nếu bạn không tin tưởng và thoải mái để chia sẻ, bạn có thể quyết định để không tải về những ứng dụng đó.

Hình ảnh
Windows 8 xuất hiện thông báo cho biết một ứng dụng đã truy cập vào thông tin tài nguyên trên máy của bạn và có kết nối tới internet

Bạn sẽ sử dụng Windows 8 như thế nào ?

So với các hệ điều hành Windows quen thuộc trước đây thì Windows 8 là hoàn toàn khác biệt. Nó sẽ làm thay đổi cách mà bạn sử dụng máy tính. Điều đó chắc chắn bạn cần có 1 thời gian để làm quen với nó, nhưng bạn cũng yên tâm là những thay đổi này được thiết kế để làm cho việc sử dụng máy tính của bạn dễ dàng và mượt mà hơn.

Ví dụ: nếu bạn đã sử dụng các phiên bản Windows trước đây, bạn có thể quen với việc vào Start và nhấp đúp chuột vào chương trình để khởi động nó. Trong Windows 8, bạn sẽ sử dụng màn hình Start để thay thế. Mặt khác, bạn vẫn sẽ có thể sử dụng giao diện Desktop để tổ chức các file và thư mục của bạn, và để mở các chương trình cũ.

Hình ảnh
mở một chương trình từ màn hình Start

Hầu hết mọi người sẽ phải sử dụng cả hai màn hình Start và Desktop, tùy thuộc vào nhiệm vụ. Có thể bạn sẽ phải chuyển đổi qua lại giữa chúng, có thể bạn sẽ bối rối không quen vào lúc đầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn chủ yếu sử dụng máy tính của bạn để duyệt web, bạn có thể dành hầu hết thời gian của bạn ở trong màn hình Start.

Hình ảnh
Chuyển đổi từ Desktop tới màn hình Start

Bạn nên nâng cấp lên Windows 8 ?

Như bạn thấy, Windows 8 là một sự thay đổi lớn so với các phiên bản trước của Windows. Nó không chỉ là một phiên bản mới với các tính năng mới - bằng nhiều cách, đó là một hệ điều hành hoàn toàn khác. Nếu bạn không thích ý tưởng thay đổi cách bạn sử dụng máy tính của bạn, bạn có thể thích gắn bó với phiên bản hiện tại của bạn, hoặc nâng cấp lên Windows 7. Nhưng nếu bạn thích các tính năng mới mà bạn đã nhìn thấy cho đến thời điểm này, nhưng sau khi có kinh nghiệm sử dụng chúng rồi bạn có thể thấy rằng Windows 8 cung cấp một cách sử dụng dễ dàng hơn và thú vị hơn.

Trong các bài viết sau, tôi sẽ giới thiệu một số thông tin bạn cần biết trước khi nâng cấp, bao gồm các phiên bản khác nhau của Windows và các yêu cầu phần cứng.

Chúc bạn có được những trải nghiệm thú vị với hệ điều hành mới của Microsoft !


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
cron
Powered by The Vietnam Asterisk User Group © 2008