Hôm nay, T.Năm Tháng 2 22, 2018 9:53 am

Múi giờ UTC + 7 Giờ

Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Video Conference là gì ?
Gửi bàiĐã gửi: T.Hai Tháng 11 02, 2009 5:57 pm 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia: T.Hai Tháng 10 12, 2009 8:46 am
Bài viết: 4
Tìm hiểu về video conferences

Video coferences là gì?
Video Conference là một phương thức thông tin liên lạc mới, được kết hợp bởi những đặc tính của công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin nhằm đem đến cho người sử dụng nhiều tiện ích hơn một cuộc điện thoại bình thường. Về cơ bản Video Conference giống như liên lạc bằng điện thoại nhưng được bổ xung hàng loạt các tiện ích khác như:
• Những người đàm thoại có thể nhìn thấy nhau
• Cùng chia sẻ dữ liệu trên máy tính như văn bản, bảng tính, cơ sở dữ liệu
• Có thể kết nối bằng bất kỳ phương thức nào như:
 kênh thuê riêng (Leased-Line),
 Mạng số đa tích hợp ISDN(Integrated Services Digital Network)
 IP (Internet Protocol).

Hội nghị truyền hình (video conference) cho phép người dùng (user) ở các địa điểm khác nhau có thể tiến hành trao đổi thông tin về âm thanh và hình ảnh. Phương thức thông tin theo thời gian thực với cả 2 chiều đầy đủ. Các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền trực tiếp trên hiện trường trong thời điểm đang xảy ra và không bị một sự hạn chế nào trong việc truyền đạt theo 2 chiều. Có thể nói 2 đặc tính: hai chiều và thời gian thực cho thấy sự khác biệt của Hệ thống hội nghị truyền hình VCS (Video conferencing System) với Hệ thống truyền hình quảng bá TV (Television).
Từ những năm 60 của thế kỷ 20, hội nghị truyền hình đã được nghiên cứu và ứng dụng tại các nước tiên tiến. Đến những năm 1970 hội nghị truyền hình ứng dụng công nghệ số hóa. Đến những năm 1980, công nghệ nén hình ảnh có bước nhảy vọt, kênh truyền tín hiệu hình số ra đời không chiếm nhiều dải thông rộng như kênh truyền hình analog. Với tốc độ truyền thấp hơn 34Mbit/s, tín hiệu hình đã được nén, chất lượng của hình ảnh vẫn thỏa mãn nhu cầu của người dùng. Từ những năm 1990 đến nay công nghệ máy tính và mạng Internet phát triển rất nhanh và có ảnh hưởng tới hệ thống hội nghị truyền hình.
Sơ đồ tổ chức một hội nghị truyền hình
Dưới đây chúng ta xét sơ đồ khối của hệ thống hội nghị truyền hình digital, của hội nghị có một số đại biểu ở địa điểm xa. Hình 1 là sơ đồ khối điển hình. Thiết bị điều hành trung ương (CCU) thực hiện việc quản lý và điều hành toàn bộ hệ thống hội nghị truyền hình. Chức năng của CCU gồm có: điều khiển các micro, cung cấp các tư liệu và hiển thị phương thức biểu quyết...
Trong hội nghị, vị chủ tịch nắm quyền tối cao điều khiển cuộc họp và các diễn tiến của nó.
Máy chủ tịch gồm máy vi tính PC có màn hiển thị LCD, một bàn phím điều khiển micro ưu tiên. Trong hội nghị, nếu vị chủ tịch ấn nút của micro nào thì micro của đại biểu đang phát ngôn bị cắt tạm thời. Máy chủ tịch có thể khởi động, đình chỉ hội nghị hoặc lấy biểu quyết. Qua vị chủ tịch còn có thể cho hiển thị các tư liệu lên màn hình để hội nghị tham khảo.
Máy đại biểu là phương tiện để các đại biểu phát ngôn, yêu cầu đăng ký phát ngôn và nghe đại biểu khác phát ngôn hoặc biểu quyết. Kết quả biểu quyết thông qua thiết bị CCU tổng hợp sau đó hiển thị lên màn hình.
Trong hội nghị truyền hình quốc tế có nhiều đại biểu dùng ngôn ngữ khác nhau thì máy đại biểu cũng có chức năng chọn ngôn ngữ phiên dịch thích hợp.

Ngoài ra hệ thống CVS còn có giao diện multimedia audio, video. Thông qua giao diện này, các tin tức và dữ liệu của hội nghị đưa tới các thiết bị analog như truyền hình quảng bá hoặc phát thanh quảng bá.

Tín hiệu giữa các thiết bị trên được thực hiện qua dây cáp. Trong phòng hội nghị, tín hiệu video được ghi bằng camera và hiển thị lên màn hình cỡ lớn. Thiết bị điều khiển CCU điều khiển các camera di chuyển đến các vị trí thích hợp để ghi toàn bộ hình ảnh của hội nghị. Sau đó đưa lên màn hiển thị. Trường hợp có một số ít đại biểu tại địa điểm xa thì có thiết bị thu phát vô tuyến điện liên lạc song công với các đại biểu đó.
Đặc điểm của hệ thống hội nghị truyền hình và các khuyến nghị về tiêu chuẩn hội nghị truyền hình quốc tế
Sơ đồ khối như hình 1 cho biết cơ cấu tổ chức một hội nghị truyền hình đơn giản nhất. Trong hội nghị truyền hình có nhiều đại biểu ở các địa điểm cách xa nhau thì việc truyền tín hiệu cần có nhiều khâu xử lý như mã hóa và bảo mật.

Khác với truyền hình quảng bá, trong hệ thống hội nghị truyền hình, tốc độ biến đổi của hình ảnh tương đối chậm. Thông qua dự đoán tương quan giữa dòng và mành, người ta thực hiện phương pháp mã hóa biến đổi cosin rời rạc DCT (Discret Cosine Transform) kết hợp với điều xung mã vi sai DPCM (Differential PCM) đồng thời nén tín hiệu ảnh và truyền với tốc độ thấp hơn 2Mbit/s. Trên thực tế với tốc độ 384kbit/s các người dùng cũng đủ nhận được các hình ảnh động.
Một số hệ thống VCS còn dùng các thuật toán để giảm thấp tốc độ của hình ảnh động để tiết kiệm được các kênh tín hiệu. Như trên đã nói, từ năm 1990, hội nghị truyền hình đã phát triển trên toàn cầu, do đó ITU đã đưa ra một số khuyến nghị giải quyết các vấn đề nghiệp vụ cho hội nghị truyền hình quốc tế. Trong đó khuyến nghị H.261 là quan trọng nhất.

Khuyến nghị này thống nhất các thuật toán mã hóa xác định tốc độ mã hóa là P lần 64kbit/s, với P = 1 - 30. Khuyến nghị H.261 còn quy định các quy cách mã hóa thông dụng trong tiêu chuẩn truyền hình CIF của Tây Âu và Mỹ, Nhật để có thể tương thích với nhau. Như vậy hệ thống hội nghị truyền hình VCS "mở" hoặc có ghép nối với mạng viễn thông quốc gia hoặc quốc tế thì cần phải thỏa mãn các tiêu chuẩn, các quy định truyền dẫn thông tin cũng như phương thức bảo mật.

Hiện nay hệ thống VCS có hệ thống truyền thông trên mạng cáp điện, cáp quang, viba và mạng máy tính. Người sử dụng có thể tiếp nhập vào mạng HDSL hoặc ADSL. Cùng với sự phát triển của mạng máy tính IT, Hội nghị truyền hình có bước phát triển nhảy vọt. Việc kết hợp giữa mạng VCS với mạng Internet đã tập hợp được tài nguyên thông tin và các công cụ thông tin một cách có hiệu quả.
Sự hội tụ video và điện thoại IP

Hệ thống hội nghị truyền hình như sơ đồ khối hình 1 ở trên chỉ là mẫu đơn giản của hội nghị truyền hình. Nó có tên gọi là hội nghị truyền hình từ phòng đến phòng (room to room video conferencing)...
Sự phát triển của điện thoại IP đã cung cấp cơ sở hạ tầng để tín hiệu video trở thành một phần tử hoàn toàn tích hợp trong môi trường điện thoại. Nói một cách khác điện thoại IP tích hợp mạng thoại và mạng dữ liệu vào một mạng mạnh hơn có băng tần đủ rộng để sử dụng chương trình ứng dụng video. Ta đã tạo ra một lớp mạng (networking layer) để có thể sáp nhập luồng video vào trong cơ cấu chuyển vận. Nhờ vào điện thoại IP, ta thiết lập các cuộc họp có thể chứa nhiều luồng đa phương tiện. Như vậy ta chỉ dùng một cái click kích thích để thiết lập cuộc hội nghị truyền hình giữa các đối tác.

Chương trình ứng dụng trong điện thoại IP được gọi là chương trình thoại mềm (soft phone applications). Sử dụng soft phone applications người dùng tại bàn làm việc (desktop) thiết lập một cuộc hội nghị truyền hình để biết xem người đang liên lạc có sẵn sàng với cuộc gọi truyền hình (video call) chưa.
Tóm lại sự hội tụ công nghệ video và IP telephone đã làm cho desktop video telephony thành hiện thực. Tại các nước phát triển, hệ thống hội nghị truyền hình VCS kết hợp với IP Telephoy được sử dụng rộng rãi trong các xí nghiệp. Trong hội nghị giữa chủ và thợ, những hình ảnh tương tác làm cho cuộc họp được tập trung hơn, có hiệu quả và ngắn gọn hơn, sớm thống nhất được quyết định. Hội nghị truyền hình VCS kết hợp với IP Telephony cũng mở rộng cho các cuộc giao lưu giữa các cá nhân như trong trường học, siêu thị...
Việc tổ chức một cuộc hội nghị video telephony cũng đơn giản như tổ chức gọi điện thoại. Ta có thể tổ chức theo 3 phương thức:
- Desktop video - dùng IP Soft Phone hoặc Hardphone truyền thông có kèm theo video bằng cách ấn nút.
- Conference Room Video - tổ chức cuộc gọi giữa một nhóm người.
- Multi point video. tổ chức hội nghị có hình giữa các người dùng đang ở tại các địa điểm cách xa nhau.

Do những tiện ích rất ưu việt như đã kể trên nên Video Conference được ứng dụng trong rất nhiều ngành kinh tế, xã hội cũng như an ninh, quốc phòng. Phổ biến nhất, Video Conference được ứng dụng trong hội họp từ xa giúp những người tham gia không tốn thời gian đi lại mà vẫn có thể gặp mặt nhau, hơn nữa lại tiết kiệm nhiều chi phí khác. Có thể kể ra một vài ứng dụng của Video Conference như:
* Hội họp, giao ban từ xa
* Đào tạo từ xa
* Khám, chuẩn đoán bệnh từ xa, tư vấn sức khoẻ
* Tham mưu, tác chiến từ xa
* ...v.v


Trên là những kiến thức mình học + tích cóp được, dành cho các bạn đang bắt đầu tìm hiểu VideoConference


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xóa những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm với từ khóa:
Chuyển đến:  
Powered by The Vietnam Asterisk User Group © 2008